Cộng Đoàn Thánh Phêrô, Tustin

Ăn Chay & Kiêng Thịt

Thông Cáo từ Văn Phòng Tòa Giám Mục về vấn đề ăn chay & kiêng thịt trong Mùa Chay khi trùng với những ngày có lễ lạc quan trọng

Vấn đề ăn chay & kiêng thịt trong Mùa Chay khi trùng với những ngày có lễ lạc quan trọng của gia đình, của sắc dân hay Tết Nguyên Đán (special family celebration, an ethnic festival, Lunar New Year, etc.): Theo Văn Phòng Phụng Vụ của Giáo Phận, kể từ đây, chúng ta là những người giáo dân Việt Nam sẽ không phải xin phép MIỄN (tức là BỎ), ăn chay & kiêng thịt vào ngày trùng với ngày Tết Nguyên Đán nữa. Chúng ta được phép không phải ăn chay & kiêng thịt vào ngày trùng với ngày Tết. Nhưng, chúng ta có bổn phận chọn một ngày khác trong tuần để thay thế cho việc ăn chay & kiêng thịt. Vì thế, kể từ đây, hàng năm chúng ta không phải xin phép MIỄN (tức là BỎ) này nữa.

 

 Luật Ăn Chay & Kiêng Thịt

Kiêng Thịt: Từ 14 tuổi trở lên. Theo điều 1252 của Bộ Giáo Luật hiện hành, luật kiêng thịt buộc các tín hữu từ 14 tuổi trọn cho đến mãn đời. (Được ăn trứng, cá, và các thứ chế biến từ sữa.)

Ăn Chay: Từ 18 đến 59 tuổi. Cũng theo điều 1252 của Bộ Giáo Luật hiện hành, luật ăn chay buộc tất cả mọi người Kitô hữu, từ tuổi thành niên, nghĩa là trọn 18 tuổi, cho đến khi bắt đầu được 60 tuổi, nghĩa là cho đến hết 59 tuổi. (Chỉ ăn một bữa no. Hai bữa đói, nhưng cả hai bữa ít hơn một bữa no. Không ăn vặt. Có thể uống bất cứ lúc nào, nhưng không là rượu bia.)

Lưu ý: Những ai vì lý do sức khoẻ không thể giữ được luật, thì phải làm một hy sinh, hãm mình, bác ái bù lại trong tuần. Ý nghĩa thiêng liêng của luật là nhầm nhắc nhở chúng ta phải biết tự chế ngự, làm chủ các ham muốn, sám hối, cầu nguyện và gia tăng tinh thần bác ái giúp đỡ những người khốn khó.

 

2 Ngày Ăn Chay & 8 Ngày Kiêng Thịt

Thứ Tư Lễ Tro: Ăn chay và kiêng thịt.

6 ngày Thứ Sáu kế tiếp sau Lễ Tro: Kiêng Thịt mà thôi, không có ăn chay
Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày Tưởng Niệm Chúa Giêsu Kitô Chịu Tử Nạn: Ăn chay và kiêng thịt.

Comments are closed.